SHARE

Tết miền Tây có hương vị riêng của nó và không bao giờ thay đổi.

Một năm mới đang về, Tết đến mang lại không khí hân hoan cho mọi người, mọi nhà.

Từ Bắc vào Nam đều toát lên một hương vị đặc trưng vùng miền riêng cho ngày Tết nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Là người con của miền Tây chân chất, thật thà mỗi năm cứ dịp Tết đến Xuân về lòng tôi không khỏi nôn nao, háo hức, bởi Tết thì chung nhưng mỗi vùng phong tục lại khác.

Chợ nổi miền Tây đón Tết.

Chợ nổi miền Tây đón Tết.

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng Tết miền Tây luôn đặc biệt trong lòng những người con miền Tây.

Miền Tây quê hương của những cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh thắm, cánh cò trắng, vườn trái cây nặng trĩu và đặc biệt người miền Tây chất phát, thật thà, hào sản như chính mảnh đất ở đây vậy.

Tết Nguyên Đán mang đậm nét văn hóa dân tộc sâu sắc và độc đáo, ngày lễ cổ truyền lâu đời, lớn nhất của cả nước.

Tết là dịp xum vầy các thành viên trong gia đình, người thân, xóm giềng với những câu chúc bình an, sức khỏe cho một năm ấm no, hạnh phúc.

Tết của gia đình, mọi nhà cho dù là ai, làm bất cứ nghề gì, ở đâu đi chăng nữa thì trong ba ngày Tết vẫn có mặt trong gia đình.

Bánh Tét món ăn đậm chất Nam Bộ được gói bởi những người phụ nữ miền Tây vào mỗi dịp Tết.

Bánh Tét món ăn đậm chất Nam Bộ được gói bởi những người phụ nữ miền Tây vào mỗi dịp Tết.

Người miền Tây đón một cái Tết không thể thiếu cành mai, dưa hấu, bánh Tét.

Hoa mai được xếp hàng đầu, biểu tượng cho sự trường thọ, sự vững chải tựa như một cô gái xinh đẹp, một lòng vì gia đình và hàng xóm.

Bên cạnh mai vàng thì người Nam Bộ lúc nào cũng có vài chậu bông Vạn thọ trước cửa, thể hiện được tuổi thọ, sức khỏe, bông được để lên bàn cúng vào các ngày như Ông Táo, rước ông bà, …

Dưa hấu là loại hoa quả mà người miền Tây chọn làm một loại trưng bày trong gia đình những ngày Tết. Dưa hấu với cả một sự tích và được lưu truyền cho đến ngày nay, mỗi khi nhắc đến là chúng ta lại thấy Tết về.

Bánh Tét là món ăn không thể thiếu để cúng ông bà trong những ngày Tết, vừa để tiếp đãi bạn bè, khách khứa đến chúc Tết.

Bên cạnh đó, có nhiều món ăn không thể thiếu đó chính là món thịt kho hột vịt, món khổ qua dồn thịt.

Mâm ngũ quả của người miền Tây không bao giờ có chuối, vì loại quả này thể hiện sự nguy khó.

Thường mâm ngũ quả gồm các loại trái như mãng cầu, dừa, đu đủ, sung tượng trưng cho “ Cầu vừa (dừa) đủ sung”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here