SHARE

Cây chổi quét nhà, hay chổi bông cỏ Việt Nam đang được rao bán giá 12.000 yên, tương đương 2,5 triệu đồng trên Amazon Nhật Bản.

Mới đây, trên cộng đồng mạng xôn xao câu chuyện giá chiếc đót quen thuộc với mọi gia đình Việt Nam, lại có giá “trên trời” khi được rao bán trên Amazon ở nước ngoài.

Cụ thể, một cô gái Việt đang sinh sống ở Nhật đã thử lên Amazon tìm chổi đót, còn gọi là chổi cỏ bông Việt Nam, kết quả tìm kiếm cho thấy, chiếc chổi “dân giã” này được bán với giá 12 nghìn Yên Nhật, tương đương gần 2,6 triệu đồng tiền Việt.

28951950_828431214030878_3069099740420374528_o

Ở Việt Nam, một chiếc chổi tương ứng được bán với mức giá khoảng 30 – 40 nghìn đồng. Như vậy, mức giá chiếc chổi đã bị tăng lên gần 80 lần.

Vẫn chiếc chổi tương tự, nếu tra trên Amazon của Mỹ sẽ có giá khoảng 18 đô la Mỹ, tương đương gần 400 nghìn đồng, tức là giá trị cũng tăng gấp 10 lần.

Trước sự chênh lệch giá quá lớn này, rất nhiều cư dân mạng đã hài hước bình luận, khẳng định mình sẽ chuyển sang nghề bán chổi và quả nhiên làm giàu không khó.

Thực tế việc các sản phẩm thông dụng và quen thuộc đôi khi đến mức bị coi nhẹ ở Việt Nam, cụ thể như lá chuối trên Amazon Nhật giá cũng 500k/lá, hay cao sao vàng lại được bán với giá chênh lệch rất lớn trên các trang web mua bán nước ngoài.

choicannhua02

Chổi bông cỏ còn có nhiều tên gọi khác như chổi đót, chổi chít. Vật liệu làm chổi được dùng từ bông của cây đót, chít chưa nở hoa, phơi khô và đan thành hình quạt nan. Thời gian sử dụng của mỗi chiếc chổi từ 3-5 tháng.
Chổi bông cỏ là sản phẩm thủ công rất quen thuộc với người Việt, chủ yếu sản xuất theo làng nghề rải khắp từ Bắc vào Nam. Được coi là một trong những sản phẩm chủ lực xóa đói giảm nghèo, chổi bông cỏ được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Qatar, Ấn Độ, Nhật Bản hay Malaysia…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here