SHARE

Mấy ngày nay, dư luận lên tiếng về việc bỏ hay giữ lại phần thi áo tắm trong các cuộc thi nhan sắc. Nhiều người cho rằng liệu đặt yếu tố trí tuệ, nhân cách lên trước có phải là thay đổi bản chất của cuộc thi sắc đẹp hay không?

Người Mỹ đi trước

Khi BTC cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America thông báo chính thức bỏ phần thi áo tắm, dư luận trong nước đặt câu hỏi Việt Nam có nên học theo điều này không.

Lý do mà BTC Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi áo tắm chính là mong muốn các cô gái khẳng định vẻ đẹp nhân cách, tri thức và tâm hồn hơn là hình thể. Bà Gretchen Carlson – Chủ tịch tổ chức Hoa hậu Mỹ – nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không đánh giá bạn qua vẻ ngoài của bạn. Chúng tôi muốn nhiều phụ nữ hơn nữa biết rằng họ được hoan nghênh tại tổ chức này”.

Trước thông tin đang gây chú ý, ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn – cho biết, trong dự thảo nghị định mới về quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn thay thế cho các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành đã tính đến phương án bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam và thay thế bằng một loại trang phục khác phù hợp hơn.

Tuy nhiên, ban soạn thảo dự thảo nghị định mới cùng các cơ quan quản lý nhà nước sẽ chờ xem phản hồi từ dư luận mới đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu nhận được sự đồng thuận cao từ cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân, không làm ảnh hưởng đến chất lượng các cuộc thi thì phương án bỏ phần thi bikini sẽ được áp dụng.

Trước Hoa hậu Mỹ – Miss America, cuộc thi Hoa hậu Thế giới – Miss World đã bỏ hẳn phần thi bikini, hoa hậu biển từ mùa thi năm 2014. BTC cho rằng họ muốn đề cao sắc đẹp vì mục đích cao cả, vì nhân cách, vì tri thức hơn là sự đánh giá dựa trên cơ thể các người đẹp. Tuy nhiên, việc không còn diễn ra phần thi bikini đã khiến đấu trường nhan sắc này kém phần hấp dẫn. Đến nay, việc giữ hay bỏ phần thi bikini trong các cuộc thi nhan sắc vẫn là đề tài gây tranh cãi.

Khi cuộc thi Miss World “khai tử” áo tắm, điều này có nghĩa hình ảnh của người phụ nữ trong các cuộc thi sắc đẹp đã thay đổi. Giá trị của sắc đẹp được tăng lên. Đó là khi người phụ nữ được tôn trọng về tri thức và lòng nhân hậu, chứ không chỉ là những cô gái lắc mông trong những bộ cánh bikini bé xíu. Và quan trọng chính là điều một hoa hậu thế giới làm gì cho cộng đồng, chứ không chỉ là hình thức với chiếc áo tắm khiến họ tăng thêm phần quyến rũ.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, chính việc loại bỏ vòng thi áo tắm khiến Miss World – một trong hai cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới – ngày càng tẻ nhạt, thiếu sức hút. Theo những khán giả này, yếu tố nóng bỏng, gợi cảm vẫn là điều mà nhiều người trông đợi ở một cuộc thi nhan sắc. Tương tự, Miss America cũng không được đồng tình hoàn toàn khi tuyên bố bỏ thi bikini, nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho phong trào chống quấy rối tình dục #MeToo.

Chờ sự thay đổi hợp thời

Trong khi đó, các cuộc thi ở Việt Nam vẫn chú trọng nhất ở phần thi áo tắm, vì lúc đó, vẻ đẹp hình thể của người đẹp thể hiện rõ nhất. Đặc biệt, trong thời buổi các cô thích phẫu thuật thẩm mỹ, thì phần thi này cũng dễ phát hiện ra những điều bất thường. Chính vì thế, khi Hoa hậu Thế giới bỏ phần thi áo tắm, dư luận Việt Nam cũng không quan tâm, chỉ gần đây cuộc thi Hoa hậu Mỹ gây nên những tranh cãi.

Phần đông nhiều người ủng hộ việc thi áo tắm. Vì cuộc thi sắc đẹp thì phải gắn với hình thể. Còn một số khác thì cho rằng phần thi áo tắm không đủ sức thu hút bằng phần thi ứng xử và nên thay đổi thể lệ thi.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, từ trước đến nay, các người đẹp Việt rất yếu ở khâu ứng xử, nên đa phần phần thi này gây cười vì phần trả lời ngây ngô, hiếm gặp những thí sinh ăn nói lưu loát và đúng trọng tâm. Nếu thi ứng xử không đạt, bỏ thêm thi áo tắm, thì rốt cuộc người ta còn biết xem gì?

Nhiều người cho rằng, mỗi cuộc thi có nhiều tầng lớp khán giả khác nhau, và nếu thu hút đông người xem, nên bỏ phần thi áo tắm để hạn chế những quy định khác biệt về mặt tôn giáo. Cũng có ý kiến nên thay phần thi áo tắm bằng trang phục thể thao, thể hiện sự năng động, mạnh mẽ mà vẫn bộc lộ nét đẹp hình thể.

Thi nhan sắc hay thi trí tuệ thì đều cần những cô gái mạnh mẽ, có sức lôi cuốn và ảnh hưởng với cộng đồng, chứ không phải những cô gái “tìm đại gia” đổi đời ở chốn sắc đẹp có thể được ngã giá. Thế nên học theo trào lưu thế giới là điều nên làm.

MINH THI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here