SHARE

Đức Hòa, Đức Huệ là hai huyện của tỉnh Long An, dù nằm chung trong một tỉnh nhưng mỗi huyện lại có vẻ đẹp riêng không thể trộn lẫn. Đến đây, các bạn sẽ có những chuyến trải nghiệm đầy thú vị tại khu di tích khảo cổ học Bình Tả với những di tích nổi tiếng ở Đức Hòa hay khu căn cứ Bình Thành được xây dựng theo lối kiến trúc vừa truyền thống vừa hiện đại ở Đức Huệ và cùng với đó là những món ăn đặc sản, ăn rồi nhớ mãi hương vị khi đến Long An.

1. Điểm thăm quan thú vị ở Đức Hòa, Đức Huệ

Điểm thăm quan ở Đức Hòa

Đức Hòa “níu chân” du khách bởi khu di tích khảo cổ học Bình Tả với hơn 16 di tích khảo cổ học đã được khảo sát trong đó có 3 di tích nổi tiếng là Gò Năm Tước, Gò Đồn, Gò Xoài. Mỗi di tích có một đặc điểm riêng để du khách có thể khám phá và tìm hiểu.

Khu di tích Bình Tả, ảnh: vietnamtourism.

Theo Trang thông tin của Tổng cục Du lịch, Khu Di tích khảo cổ học Bình Tả nằm trong một quần thể di tích từ thời tiền sử tới sơ sử được phân bố theo các trục lộ cổ và sông Vàm Cỏ Ðông, cụm di tích này thuộc nền văn hoá Óc Eo – Phù Nam có niên đại từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Cụm di tích kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Bình Tả (gồm Gò Xoài, Gò Ðồn và Gò Năm Tước) cách thị xã Tân An 40km về phía đông bắc.

Khu di tích khảo cổ học Bình Tả có hơn 16 di tích khảo cổ học, ảnh: vietnamtourism.

Có ba di tích trong cụm đã được khai quật: di tích Gò Năm Tước, Gò Xoài và Gò Ðồn được phân bố trên một địa bàn tương đối gần nhau. Ngôi đền Gò Xoài nằm ở độ sâu 1,7 -1,90m có thể coi là địa điểm hành lễ của dân Phù Nam. Ðặc biệt trong bộ sưu tập 26 hiện vật bằng vàng phát hiện ở Gò Xoài có một bản bằng chữ Phạn cổ khắc trên một lá vàng mỏng ghi câu kinh Phật giáo. Nhiều hiện vật được khai quật tại đây có giá trị như các tượng thần Siva, thần giữ đền, tượng Vinu, các linh vật Linga, Yoni.

Nhiều mảnh gốm mịn Óc Eo, mảnh kim loại, đá quí, sa thạch và hàng loạt di chỉ khác về con người từ thời tiền sử xung quanh ngôi đền, trong khoảng bán kính 10km đã được phát hiện.

Lá vàng hình rắn ở Gò Xoài, ảnh: dulich24h.com.vn.

Các kiến trúc được phát hiện tại cụm di tích Bình Tả là các đền thờ thần Siva, thuộc tôn giáo Bà La Môn, xuất hiện ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên được truyền bá mạnh mẽ vào miền Nam Ðông Dương từ đầu Công nguyên. Nằm trong một tổng thể di chỉ khảo cổ ở Ðồng Tháp Mười và vùng phù sa cổ Ðức Hoà (Long An), di tích Óc Eo – Bình Tả được xây dựng nhằm mục đích tôn giáo đồng thời cũng đóng vai trò là một trung tâm chính trị, văn hoá của Nhà nước Phù Nam – Chân Lạp thời cổ đại.

 Tượng Dvarapala (hộ pháp)  ở di tích gò Đồn, ảnh: du lich24.com.vn.

Điểm thăm quan ở Đức Huệ

Là huyện phía bắc tỉnh Long An, Đức Huệ có điểm thăm quan nổi tiếng là căn cứ Bình Thành.

Theo Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Long An ngày 19/12/2014, Bình Thành là một vùng đất trũng thấp có nhiều bưng trấp xen lẫn với những giồng đất cao tạo nên một địa hình khá phức tạp thuộc huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Khu vực này nằm ở vị trí tiếp giáp giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, gần với Sài Gòn và dựa lưng vào nước bạn Campuchia. Với những điều kiện ấy, Bình Thành đã trở thành một căn cứ bưng biền độc đáo trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Một góc khu căn cứ Bình Thành, ảnh: Báo Long An.

Trong kháng chiến chống Pháp, khu vực Bình Thành là căn cứ của tỉnh ủy Chợ Lớn và Khu 7 với tên gọi “Quân khu Đông Thành”. Các cơ quan cấp Nam Bộ như văn phòng Bộ Tư lệnh Nam Bộ, các sở trực thuộc Ủy ban kháng chiến hành chánh Nam Bộ cũng có thời gian đóng quân ở Quân khu Đông Thành. Sau hiệp định Giơnevơ 1954, chính quyền Ngô Đình Diệm đã thẳng tay đàn áp các lực lượng cách mạng.

Với kinh nghiệm từ cuộc kháng chiến chống Pháp, Tỉnh ủy Long An đã chọn Bình Thành làm căn cứ địa để lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Trong từng thời kỳ với những điều kiện khó khăn và thuận lợi khác nhau, Tỉnh ủy Long An đã linh hoạt, cơ động trong khu vực Bình Thành, có lúc phải tạm lánh sang Ba Thu, có lúc phát triển về Đức Hòa, Bến Lức và vùng hạ. Tuy nhiên nơi mà Tỉnh ủy Long An và các cơ quan trực thuộc đứng chân hoạt động lâu nhất chính là Giồng Ông Bạn thuộc khu vực Bình Thành trong thời gian mở đầu và kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ(1960-1961)-(1973-1975).

Từ căn cứ Bình Thành, Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo, đề ra những chủ trương, nghị quyết, lãnh đạo phong trào cách mạng ở tỉnh nhà cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Với một diện tích không rộng, địa hình tuy có hiểm trở nhưng không thể hoàn toàn dựa vào đó để tồn tại và chống lại những phương tiện chiến tranh hiện đại của địch nhưng căn cứ Bình Thành vẫn kiên gan thách thức với kẻ thù. Đó là nhờ tấm lòng thương yêu đùm bọc của nhân dân, sự linh động, sáng tạo của Tỉnh ủy. Có thể nói căn cứ Bình Thành là căn cứ của lòng dân.

Trong kháng chiến chống Pháp khu vực Bình Thành là căn cứ tỉnh ủy Chợ Lớn và Khu 7, ảnh: longannews.com

Trải qua hai cuộc chiến tranh và tác động của tự nhiên, con người, đến nay khu căn cứ Tỉnh ủy đã thay đổi khá nhiều so với ban đầu. Ở Giồng Ông Bạn – nơi Tỉnh ủy đóng lâu nhất chỉ còn lại dấu vết của nhà cửa, cơ quan, hầm trú ẩn . . . và hàng chục hố bom lớn nhỏ.

Xung quanh khu vực Bình Thành vẫn còn lại nhiều dấu tích, những địa danh vang bóng một thời phản ánh quá trình hoạt động của Đảng bộ và quân dân Long An trong hai thời kỳ kháng chiến như: Giồng Dinh xã Mỹ Thạnh Tây – Nơi đặt tổng hành dinh của Trung tướng Nguyễn Bình; trấp tre – Nơi ra đời của Bộ tư lệnh Trung Nam Bộ; Hội đồng Sầm: Nơi thành lập của Mật trận dân tộc giải phóng tỉnh Long An; Giồng Ông Tưởng: Nơi thành lập Tiểu đoàn I ba lần được phong danh hiệu anh hung; xóm công đoàn: Nơi nhân dân đào địa đạo dưới lòng đất để bám trụ căn cứ, ủng hộ cách mạng.

Bia tưởng niệm liệt sỹ tại căn cứ Bình Thành, ảnh: Báo Long An.

Năm 1998, Căn cứ Bình Thành được Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngày nay, khu di tích lịch sử quốc gia Bình Thành được xem là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đậm giá trị văn hoá lịch sử, bước vào từ cổng, du khách tham quan có thể thấy được lối đi là nhưng tán cây tạo bóng râm, thoáng mát xen lẫn các chậu kiểng, và cảm nhận một thời oanh liệt của các cán bộ và nhân dan tỉnh Long An với hàng trăm bia mộ được khắc tên 26.000 liệt sĩ.

2. Đặc sản Đức Hòa, Đức Huệ

Những đặc sản nổi tiếng của Đức Hòa, Đức Huệ được kể đến như: canh chua cá chốt, lạp xưởng tươi, rượu Gò Đen, dưa hấu Long An,…là những món ăn mang đậm hương vị, đặc trưng riêng của vùng đất này.

Cá Chốt là một loại cá nhỏ, cỡ như cá linh nhưng phần đầu có mũi nhọn. Nếu bạn không cẩn thận rất dễ bị mũi cá cắm vào tay nhưng nếu biết chế biến thì món ngon miễn bàn sẽ hiện lên ngay trước mặt bạn. Món cá chốt nổi tiếng nhất trong vùng chính là canh chua. Đặc sản của Đức Hòa, Đức Huệ bạn không nên bỏ qua.

Món canh chua cá chốt, ảnh: cachnauan.net

Dọc các tuyến đường liên huyện ở đây bạn sẽ bắt gặp cảnh người dân treo đầy những dây lạp xưởng để phơi nắng. Món ngon không thể bỏ qua của hai huyện Đức Hòa, Đức Huệ này chính là thức quà mà mọi khách du lịch đều mua khi kết thúc hành trình khám phá Long An của mình.

Lạp xưởng tươi, ảnh: cachnauan.net

Ai đi du lịch Đức Hòa, Đức Huệ, Long An mà không mua rượu mang về thì coi như chưa tới vùng đất này nhé. Từ cách chế biến cho tới hương vị đều mang một nét độc đáo không nơi nào có được bởi vậy món đặc sản này đã ghi tên tuổi mình vào những vùng đất có loại rượu ngon nhất Việt Nam.

Rượu Gò Đen, ảnh: cachnauan.net

Dưa hấu là một trong các loại đặc sản không thể không nhắc tới ở Long An mà ai cũng yêu thích và mua về làm quà. Loại quả này được bày bán trên mọi nẻo đường trong hai huyện cũng như toàn tỉnh Long An. Nếu có dịp tới đây bạn đừng quên thưởng thức loại quả này nhé.

Dưa hấu Long An, ảnh: cachnauan.net

 Ngọc Giang / Tinh Nhanh Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here