SHARE

Hàng năm, cứ đến ngày mùng 9 – 10 tháng 5 âm lịch, Đại lễ Kỳ yên lại được tổ chức long trọng tại đình làng Bình Thủy ( An Giang ), đây là lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất trong năm của xã với nhiều nghi lễ và hoạt động vui chơi giải trí, đặc biệt là phần hoá trang cực kì vui vẻ và thú vị. Lễ được tổ chức nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng thắng lợi, nhà nhà ấm no, đồng thời cũng là dịp người dân tri ân các bậc tiền nhân có công khai phá và xây dựng làng Bình Thủy.
Đang tải 9.jpg…Lễ hội năm nay sẽ diễn ra vào cuối tuần này, xin chia sẻ với anh em bộ ảnh của NAG Huỳnh Phúc Hậu ( An Giang ) chụp vào năm ngoái ( chào mừng 234 năm lập làng (1783-2017), để cùng xem trước không khí và hoạt động chính của lễ hội.

Nhiếp ảnh gia Huỳnh Phúc Hậu giải thích rằng nghi lễ hóa trang có từ xa xưa ở lễ cúng đình làng Bình Thủy, nay mở rộng thành “lễ hội” hóa trang nhiều màu sắc với người dân được hóa trang, nàng tiên cá, ma búp bê,…với những phiên bản hết sức vui nhộn chính là nét đặc sắc của Đại lễ Kỳ yên Đình thần Bình Thủy.

Đang tải 13.jpg…Ban đầu hoá trang là hoạt động giải trí nhằm cổ vũ cho các thuyền đua, do người dân tự phát thực hiện. Trước ngày lễ hội, các thanh niên thiết kế những chiếc bè như kiểu lều trại, với nhiều kiểu dáng đa dạng, trang trí bắt mắt. Trong hai ngày diễn ra đua thuyền, họ sẽ thả trôi chiếc bè trên sông, cùng nhau ca hát, nhảy múa. Những người có mặt trên bè hóa trang giống như thổ dân hay còn gọi là “Mọi”, bôi lọ lên mình, trang trí người bằng lá cây… trông rất vui vẻ. Những hình ảnh đó đã thu hút hàng chục ngàn du khách hằng năm đổ về tham dự lễ hội đặc sắc có một không hai ở miền Tây này.

Lễ hội mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống Nam Bộ, ngoài phần tế lễ, rước sắc trang nghiêm theo đúng truyền thống, còn có phần hội với nhiều trò chơi dân gian như thi đấu bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng, thi tìm hiểu lịch sử địa phương,… Nổi bật nhất là hội thi đua thuyền truyền thống gồm nhiều thể loại: thuyền nam, thuyền nữ, thuyền rồng, thuyền dành cho học sinh… với nhiều giải thưởng hấp dẫn, làm cho lễ hội thêm náo nhiệt.

Mời anh em cùng xem thêm ảnh và chú thích từ NAG Huỳnh Phúc Hậu, chân thành cảm ơn anh vì bộ ảnh rất vui vẻ và đặc sắc này.

Đang tải 1.jpg…Đình Thần Bình Thủy , huyện Châu Phú , An Giang​

Đang tải 2.jpg…Rất nhiều gia đình làm một mâm xôi , đem lên cúng Đình .​

Đang tải 3.jpg…Sáng sớm, trước mỗi gia đình đều có một bàn hương án, để nghinh đón đoàn rước sắc Thần.​

Đang tải 6.jpg…Thần Du Vãng Cảnh : đoàn kiệu rước Sắc Thần.​

Đang tải 7.jpg…Theo sau là các xe của các ấp trong xã Bình Thủy.​

Đang tải 10.jpg…Đi sau cùng đoàn rước là các chàng mọi đen thui.

Đang tải 12.jpg…“Mọi” là những nhân vật không thể thiếu trong đoàn rước ở Lễ hội Kỳ Yên đình Thần Bình Thủy. Đây là điểm nhấn làm lễ hội mang nhiều màu sắc lạ , vui tươi hơn những lễ Kỳ Yên ở nơi khác
Rất đông những thanh niên , các cháu nhỏ, trai-gái, già trẻ …tự hóa trang bôi lọ ghẹ cho đen mặt , vẽ những hình ảnh vui, hài hước, kinh dị lên mặt, tham gia đòan rước , nhảy muá hết mình làm cho không khí của lễ Kỳ Yên vui tươi sinh động”

Đang tải 17.jpg…Nàng mọi cái xinh đẹp, sexy.​

Đang tải 15.jpg…Mọi con.​

Đang tải 18.jpg…Mọi Chúa.​

Đang tải 19.jpg…Phần Lễ thì cũng giống như Lễ Kỳ Yên của các ngôi đình khác . Nhưng phần Hội là nét đặc trưng, độc đáo mang đậm phong cách sông nước Phương Nam, tinh thần hào sảng, vui chơi hết mình của người An Giang
Giải đua thuyền là phần vui nhất của Hội Kỳ Yên đình Thần Bình Thủy. Giải đua thuyền này do nhân dân trong xã đứng ra tổ chức. Trọng tài Ban tổ chức là những người có uy tín trong Xã, chính quyền địa phương chỉ hổ trợ về mặt an ninh trật tự. Có thể nói chưa có nơi nào có hội đua thuyền “cấp xã” vui – lạ – hoành tráng như ở nơi này .

Đang tải 21.jpg…
Đang tải 22.jpg…Kết bè chuối đi dự hội và cổ vũ đua thuyền.​

Đang tải 25.jpg…
Đang tải 26.jpg…Ghe mọi, xem đua thuyền.​

Đang tải 31.jpg…Đường đua ở đây cả đi lẫn về gần 3 km. Các chiếc thuyền đang đua , bổng một cơn mưa lớn ập đến .

Đang tải 38.jpg…
Ở quê tôi mỗi lần có lễ hội gì đó nếu có mưa là …. tốt . Người xưa quan niệm “Mưa thuận Gió hòa “. Trời mưa thì mặc trời mưa!

Đang tải 30.jpg…Đang tải 29.jpg…Đang tải 27.jpg…Đang tải 40.jpg…Đang tải 47.jpg…Đang tải 53.jpg…Đang tải 58.jpg…Đang tải 50.jpg…Đang tải 33.jpg…

Theo tinhte.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here