SHARE

Cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) là một trong những cửa biển lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, với lưu lượng lớn tàu đánh bắt thủy sản khắp nơi cập bến, mang theo những sản vật thuộc loại quý hiếm từ đại dương, đặc biệt là cá đuối đen (còn gọi là hắc cấy) thuộc vào dạng “của hiếm”.

Xứ biển Sông Đốc có nhiều loại cá đuối đặc sản: Cá đuối ó, đuối bông, đuối điện, đuối dơi, đuối đỏ..nnhưng ngon nhất là cá đuối đen. So với các loại khác, cá đuối đen có hình dạng rất lạ, da màu đen, thân dẹt hình rẻ quạt, đầu nhỏ, đuôi dài. Cá đuối rất lớn, có con đạt trọng lượng vài trăm ký đến cả tấn.

Cửa biển Sông Đốc là một trong những cửa biển lớn của Đồng bằng sông Cửu Long, với lưu lượng lớn tàu đánh bắt thủy sản khắp nơi cập bến, mang theo những sản vật thuộc loại quý hiếm từ đại dương, cung cấp cho thị trường, đặc biệt là cá đuối đen.

ve song doc xem ca duoi den nang ca ta, an mieng thit cham mam nho ca doi hinh anh 1

Thịt cá đuối đen tươi thuộc dạng hàng hiếm của Sông Đốc.

Theo ngư dân, cá đuối thường xuất hiện nhiều vào tháng 2 đến tháng 4 (âm lịch). Đặc điểm chính của cá đuối là toàn thân cấu tạo bằng chất sụn có tính đàn hồi nên thịt cá trắng, dai, thơm ngon.

ve song doc xem ca duoi den nang ca ta, an mieng thit cham mam nho ca doi hinh anh 2

Khô cá đuối, đặc sản của Sông Đốc.

Cá đuối được chế biến nhiều món ngon rất hấp dẫn: Hấp hành, chưng tương, nấu canh chua, nấu mẻ, làm khô…

Nhưng món ăn gây ấn tượng đối với các “đấng mày râu” phải kể đến là hấp hành. Muốn chế biến món ăn này cần phải tinh tế trong nêm nếm.

ve song doc xem ca duoi den nang ca ta, an mieng thit cham mam nho ca doi hinh anh 3

Cửa biển Sông Đốc thuộc huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau luôn tấp nập tàu thuyền ra vào mang theo các sản vật của đại dương, trong đó có cá đuối đen là của hiếm.

Trước hết, cá đuối phải còn tươi, thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Rửa sạch cá bằng nước cốt chanh pha chút muối, cho cá hết mùi tanh. Dùng dao bén chặt thành từng miếng, ướp tỏi, củ hành tím, hạt nêm, để thấm gia vị khoảng 15 phút, cho cá vào nồi hấp đến khi cá gần chín, sau đó cho hành lá vào.

Cuối cùng, chuẩn bị nước chấm, có đậu phộng, nước mắm, đường, ớt, bột ngọt và đặc biệt không thể thiếu gan cá đuối. Cá đuối có mùi tanh nên phải ăn nóng mới ngon!

ve song doc xem ca duoi den nang ca ta, an mieng thit cham mam nho ca doi hinh anh 4

Khô cá đuối đen không thể thiếu trong mỗi quầy hàng cá khô xứ biển.

ve song doc xem ca duoi den nang ca ta, an mieng thit cham mam nho ca doi hinh anh 5

Ngoài khô cá đuối đen, các loại khô cá đuối khác cũng là món khoái khẩu của du khách.

ve song doc xem ca duoi den nang ca ta, an mieng thit cham mam nho ca doi hinh anh 6

Cá đuối được chế biến nhiều món ngon rất hấp dẫn: Hấp hành, chưng tương, nấu canh chua, lẩu cá đuối nấu mẻ, làm khô…

Nếu có dịp về Sông Đốc, du khách nhớ thưởng thức cho được món ăn này. Gắp miếng cá đuối hấp hành chấm nước mắm gan cá đưa lên miệng từ từ thưởng thức, sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, vị dai dai của sụn và vị béo ngậy của gan cá, hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của hành, khiến bạn sẽ nhớ mãi!.

Theo Anh Duy (Báo Đất Mũi)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here