SHARE
Loading...

Nhờ sở hữu giọng ca vàng mà cặp đôi Minh Vương- Lệ Thủy đã gặp nhau như một duyên nợ để tạo nên huyền thoại cho bao cuộc tình trên sân khấu làm say đắm lòng người mộ điệu trong suốt 40 năm qua

“Bảo Xuyên ơi, đêm nay canh trường đơn côi, ta gối đầu thềm giấc mơ yêu, không ngăn cách bởi biên thùy… sầu đêm này và ngàn đêm nữa, em vẫn yêu vẫn yêu một mình anh” – Hồ Bảo Xuyên gục chết trên tay Tần Lĩnh Sơn, khép lại mối tình không biên giới giữa chàng dũng tướng và quận chúa Mông Cổ.

Image result for cap song ca minh vuong le thuy

Vở Đêm lạnh chùa hoang được tái dựng và vừa công diễn trên Sân khấu Vàng, sau 38 năm, một lần nữa minh chứng cho tài năng và sức hút của cặp đôi nghệ sĩ Minh Vương – Lệ Thủy, một trong những cặp đôi thành công nhất, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng qua những mối tình nhân vật trên sân khấu.

NSƯT Minh Vương và  NSƯT Lệ Thủy

Định mệnh sắp bày

Hiếm có đôi đào kép nào bền bỉ bên nhau hơn 40 năm như Minh Vương – Lệ Thủy. Bước khởi đầu của họ cũng lắm gian nan, vất vả mà theo NSƯT Lệ Thủy: “Chúng tôi cũng bị thử thách rất nhiều”. Chị kể: “Lần đầu tôi gặp anh Minh Vương là giữa năm 1964, khi đó tôi đọc báo và biết thí sinh Nguyễn Văn Vưng vượt qua 300 thí sinh tham dự cuộc thi tuyển chọn giọng ca cải lương Khôi Nguyên đoạt giải nhất.

Tôi rất nể anh Vưng không ngờ sau này chúng tôi có duyên với nhau trên sân khấu”. Còn Minh Vương nói về ngày đầu anh gặp Lệ Thủy: “Tôi được thầy dắt vào rạp Đại Đồng để xem tập vở Hành trang người trai. Ông bầu Long (Giám đốc Công ty Kim Chung) – người ký hợp đồng mời tôi về đoàn Kim Chung 5 đã giới thiệu với tôi cô đào đang tập trên sân khấu là Lệ Thủy.

Image result for cap song ca minh vuong le thuy

Tôi rất ấn tượng về Lệ Thủy qua bài ca Em bé đánh giày, diễn với anh Minh Cảnh lúc Lệ Thủy mới 13 tuổi. Tôi gật đầu chào, Lệ Thủy nhìn tôi cười bẽn lẽn. Có điều tôi còn nhát lắm, lại vào xem tập để nhận vai làm con của Lệ Thủy. Do đó mà tôi ngại. Có lẽ duyên số không muốn tôi đóng vai con của Lệ Thủy nên tôi từ chối. Đến tuồng thứ hai, tôi đóng vai người tình của Lệ Thủy cho tới bây giờ luôn”.

Bài ca cổ mà Minh Vương – Lệ Thủy song ca trên đĩa hát đầu tiên là bài Bánh bông lan (soạn giả Loan Thảo) – lời bài ca mộc mạc, chân chất. Cách ca, cách diễn của đôi tình nhân Minh Vương- Lệ Thủy trong bài ca đã làm khán giả thương mến. Để rồi từ đó đến nay, Minh Vương – Lệ Thủy đã làm lay động lòng người mộ điệu bằng những câu chuyện tình đẹp qua hàng trăm bài vọng cổ.

Cả hai có rất nhiều bạn diễn nhưng khi hợp tác trong một vở tuồng, bắt tay xây dựng một chương trình nào đó thì cả hai lại bổ sung cho nhau, như trời đã sinh ra một cặp không thể tách rời. Điểm lại, có nhiều “kép” đã từng diễn với Lệ Thủy: Minh Cảnh, Minh Phụng, Tấn Tài, Thanh Tuấn, Thanh Hải, Tuấn Thanh, Thanh Sang, Trọng Hữu… còn Minh Vương thì có vô số “đào hát” tài sắc thuộc nhiều thế hệ diễn chung: Bạch Tuyết, Phượng Liên, Diệu Hiền, Thoại Miêu, Thanh Thanh Tâm, Thoại Mỹ, Tài Linh, Phượng Loan… Nhưng khi nhắc đến Lệ Thủy khán giả không thể không nói đến Minh Vương và ngược lại, trong tình cảm của khán giả, cặp đôi Minh Vương- Lệ Thủy tồn tại như một bộ đôi không thể tách rời.

Giọng ca vàng, tấm lòng vàng

Họ luôn dẫn đầu giới nghệ sĩ sân khấu cải lương với nhiều thành tựu: quay video cải lương đầu tiên và nhiều nhất; thu âm và phát hành album song ca cổ nhiều nhất; xây dựng chương trình Những dấu ấn không phai và hiện nay là Sân khấu Vàng. Giải Mai Vàng lần thứ XIV- 2008 dành cho nam, nữ nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất  là niềm khích lệ lớn lao đối với những nỗ lực không biết mệt mỏi của cả hai, trên sân khấu nghệ thuật cải lương, ở tuổi xế chiều.

Uy tín của cả hai đã tạo nên chất keo gắn kết dễ dàng các anh chị em nghệ sĩ khác trong việc chung tay xây dựng những chương trình sân khấu cải lương trong thời kỳ bộ môn nghệ thuật này đang gặp khó khăn và trong các chương trình từ thiện. Sân khấu Vàng là một minh chứng. Sân khấu Vàng hoạt động hơn một năm, với 6 vở được công diễn, đã trao tặng 26 căn nhà tình thương cho đồng bào nghèo từ tiền doanh thu bán vé và đóng góp của mạnh thường quân.

Kể lại quá trình quyết định thành lập Sân khấu Vàng, NSƯT Minh Vương cho biết: “Tôi và Lệ Thủy gặp nhau trong một chương trình tại miền Tây. Trời mưa nên sân khấu ngoài trời không diễn được. Buồn quá, cả hai đi ăn cháo đêm.

Lệ Thủy nói với tôi: “Anh Vương, tụi mình lớn hết rồi, danh phận đã có, phải làm việc gì có ích cho đời, chớ hỏng lẻ tui với anh đi hát như vầy hoài sao?”. Câu hỏi của Lệ Thủy làm tôi chạnh lòng. Thật sự chúng tôi đã bước qua tuổi 60 rồi, chẳng biết còn được hát mấy năm nữa? Nghĩ vậy tôi bàn với Lệ Thủy thực hiện Sân khấu Vàng, với tiêu chí mỗi suất hát là một căn nhà tình thương được trao tặng cho đồng bào nghèo”.

Đơn xin cứu xét xây nhà, đơn xin tiền trả viện phí, mua xe lăn, đóng tiền học cho con mùa tựu trường… ở các nơi gửi về cầu cứu Sân khấu Vàng ngày một nhiều. Nhìn thấy anh chị sốt ruột trước những suất hát cứ thưa dần khán giả vì mùa mưa rồi mùa cúm, chúng tôi hiểu sự thổn thức trước những mảnh đời bất hạnh đã trở thành động lực để Minh Vương- Lệ Thủy gắn kết bên nhau lớn như thế nào.

Tấm gương của nghệ sĩ trẻ

Đã hơn 60 tuổi, đôi đào kép ngoại lệ của sân khấu cải lương không tránh khỏi những thăng trầm của tạo hóa. Câu chuyện hằng ngày của họ ngoài vai diễn, lịch diễn, lịch tập còn là những toa thuốc trị bệnh. Huyết áp, tim mạch, thấp khớp đã đe dọa những bước chân tiến lên sân khấu của họ. Thế nhưng ra sàn diễn, họ quên hết bệnh tật, vẫn phong độ trong ca diễn, là tấm gương thật đẹp đối với thế hệ diễn viên trẻ.

 

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Theo Người lao động

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here