Ước tính 4,3 triệu bé trai Việt có nguy cơ “ế” trong 30 năm tới

0
240

Chỉ vài chục năm nữa thôi, hàng triệu đàn ông Việt có nguy cơ bị ế vợ, còn phụ nữ thì bị “giành giật”. Vì thế, lo lắng này của các bà mẹ có con trai hoàn toàn có cơ sở khi tỷ lệ mất cân bằng giới khi sinh ở Việt Nam ngày càng tăng cao.

Ảnh minh họa

Nhà thằng em trai em có 2 đứa con gái, mà nó lại là cháu đích tôn trong gia đình nữa chứ. Trộm vía chứ 2 cháu gái của em cũng lanh mồm lanh miệng, từ ngày nhà cửa có 2 đứa, bố mẹ em cũng vui vẻ, nhà cửa lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười đùa. Em trai, em dâu em cũng chốt hạ 2 đứa là đủ, cả nhà em cũng đồng ý, chuyện hương khói thì sau này con gái thờ cúng ông bà cũng chẳng sao, huống chi gia đình bên nội em cũng con cháu đầy đàn. Mà chính ông nội của em đấy nhé, lúc còn sống thì mới có cháu gái đầu thôi, về thăm ông cưng lắm. Ông còn bảo “Đứa sau mà đẻ con gái nữa thì tốt”. Trong nhà chẳng ai nói gì, thế mà họ hàng bà con làng xóm đồng nghiệp xung quanh cứ hay bảo sao không có kiếm thằng con trai, làm em dâu em cũng bị stress một thời gian, bây giờ thì đỡ đỡ rồi. Hôm nay đọc cái phân tích này, công nhận em chỉ muốn in 1000 bản ra đưa cho em dâu em, ai có kêu đẻ nữa thì cứ việc dí tờ giấy vào mặt. Mà có lẽ 1000 bản in không đủ….

Theo Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, tỷ số chênh lệch ԍιớι тíɴн – sinh nam nhiều hơn nữ, tiếp tục tăng nhanh. Năm 2018, tỷ lệ ԍιớι тíɴн khi sinh là 115,1 bé trai/100 bé gái, tăng 3% so với năm 2017, không đạt được mục tiêu giảm chênh lệch còn 112,8 bé trai/100 bé gái. Mức chuẩn sinh học bình thường là 105 trẻ nam trên 100 trẻ gái chào đời.

Nếu không kiểm soát được tỉ lệ giới tại Việt Nam thì khoảng 20 năm nữa hàng loạt nam giới đến tuổi trưởng thành không lấy được vợ.

Sơn La là tỉnh đứng đầu với chênh lệch ԍιớι тíɴн khi sinh với 120 trẻ trai/100 trẻ gái. Bốn tỉnh tiếp theo có tỷ lệ sinh bé trai nhiều hơn gái là Hưng Yên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Dương.

Loading...

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), cho biết Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo với nhiều phong tục, tập quán, trong đó có tục “trọng nam, khinh nữ”. Nhiều người quan niệm chỉ có con trai mới có thể gánh vác trọng trách thờ cùng tổ tiên, nối dõi tông đường. Đây chính là định kiến giới, nguyên nhân cơ bản dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh.

Định kiến giới là nhận thức, thái độ và đánh giá thiên lệch, tiêu cực về đặc điểm, vị trí, vai trò, năng lực của nam và nữ. Chẳng hạn, định kiến nội trợ là việc của phụ nữ, không phải việc của nam giới. Nam giới được coi là trụ cột và là người kiếm tiền chính trong gia đình. Những quan niệm này đã hình thành từ lâu đời, được truyền từ đời này qua đời khác thông qua giáo dục và học hỏi, lâu dần tạo nên những suy nghĩ cố hữu về vai trò, khả năng, loại công việc mà phụ nữ và nam giới có thể thực hiện.

Giáo sư kinh tế học Xie Zuoshi thuộc Đại học Chiết Giang của Trung Quốc đã đưa ra ý kiến của mình nhằm giải quyết vấn đề mất cân bằng ԍιớι тíɴн ở nước này là những người đàn ông nên… lấy chung một vợ.

Khi Việt Nam phát triển công nghệ siêu âm xác định ԍιớι тíɴн trước sinh, tình trạng mất cân bằng ԍιớι тíɴн càng tăng. Nhiều người sẵn sàng nạo phá thai khi biết đứa bé trong bụng không phải là con trai. Hơn nữa, ngày nay nhiều người chấp nhận chuẩn gia đình chỉ từ 1-2 con. Vì vậy, nhiều cặp vợ chồng đã chủ động áp dụng những thành tựu của khoa học để lựa chọn ԍιớι тíɴн тнᴀι ɴнι. Trong khi đó, quy định pháp luật xử lý vi phạm với người cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn ԍιớι тíɴн тнᴀι ɴнι chưa đủ sức răn đe.

Mất cân bằng ԍιớι тíɴн khi sinh sẽ ảnh hưởng χấμ tới cấu trúc dân số trong tương lai, dẫn tới tình trạng dư thừa nam giới trong xã hội. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ có từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ. Về lâu dài dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực kết hôn sớm đối với trẻ gái, phải bỏ học để lập gia đình, có thể gia tăng về nhu cầu mại dâm dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ gia tăng.

Hình ảnh 1 nhà ga ở Trung Quốc, nơi tỷ lệ mất cân bằng ԍιớι тíɴн đã lên mức báo động

Theo QĐ 468 của Chính phủ, mục tiêu đặt ra đến 2020 phải kìm giữ không vượt quá 115 bé trai/100 bé gái. Hiện ngành dân số đang làm mọi cách để tỉ lệ này ngừng tăng, là nền tảng để tiếp tục giảm xuống dưới 107/100 vào năm 2025. Tỉ lệ vàng ԍιớι тíɴн khi sinh được Quỹ dân số Liên hợp quốc khuyến cáo là 102-106 bé trai/100 bé gái. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, rất khó để giảm tỉ số ԍιớι тíɴн khi sinh do tâm lý ưa thích con trai của người Việt vẫn còn rất nặng nề.

Ở đây có mẹ nào sinh 1 bề con gái không? Bây giờ là ngọc ngà, châu báu của bố mẹ; ngày sau cũng là ngọc ngà, châu báu của thế gian đấy các mẹ ạ.

Theo WTT

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here